THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS NAM ĐÀO THAM GIA DIỄN TẬP QUÂN SỰ CHỐNG TẬP KÍCH ĐỔ BỘ ĐƯỜNG KHÔNG HUYỆN NAM TRỰC NĂM 2018

Tháng Chín 4, 2018 2:32 chiều

Trong tuần qua, các thầy cô giáo cùng toàn thể học sinh khối 8 trường THCS Nam Đào đã được tham gia diễn tập quân sự cùng lực lượng quân sự và dân quân tự vệ huyện Nam Trực. Tại đây các em  được trải nghiệm làm mũ rơm để chống bom đạn quân thù; sơ tán khi có báo động…Những bài học lịch sử về một thời đại khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất đỗi hào hùng của dân tộc như được đánh thức để rồi dần hiện lên rõ nét trong nhận thức của các em. Bao cảm xúc lan tỏa, có cả háo hức, hồi hộp; có cả bỡ ngỡ, lo lắng và có cả hạnh phúc, tự hào! Với giả định lực lượng không quân của địch mở mũi tấn công dọc bờ đê sông Đào, rải bom đạn càn quét xóm làng thân thuộc- hàng loạt máy bay thiện chiến của giặc oanh tạc trên bầu trời quê hương. Làng quê vốn thanh bình với cánh đồng lúa bát ngát xanh, với dòng sông quanh co uốn lượn, với những thanh âm quen thuộc của cuộc sống lao động thường nhật êm ả…Thay vào đó là tiếng gầm rú dữ dội của máy bay phản lực, tiếng súng đạn rền vang, đất cát tung tóe mù mịt, những ngôi nhà chìm trong biển lửa. Bao trùm cả không gian là mùi thuốc súng, là những tang thương! Chứng kiến cảnh ấy các em không khỏi xúc động, xót xa, thấm thía những mất mát mà thế hệ cha ông ta đã phải trải qua. Hơn bao giờ hết các em hiểu giá trị cuộc sống hòa bình mà các em đang sống phải đánh đổi bằng xương máu của lớp lớp những người đi trước. Dưới làn mưa bom bão đạn, từng đoàn dân quân bất chấp hiểm nguy đang khẩn trương hối hả vận chuyển, tiếp thêm vũ khí lên pháo đài. Tiếp theo đó là những đợt phản công quyết liệt của quân ta nhằm chặn đứng đường bay của giặc. Khi đất nước có giặc, chúng ta đã sống và chiến đấu, can trường và dũng cảm như thế bằng tất cả lòng yêu nước nồng nàn, bằng nghĩa vụ thiêng liêng cao cả đối với Tổ quốc, với dân tộc. Thật đáng tự hào!

Cảm ơn Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Trực, cám ơn Ban giám hiệu nhà trường đã cho thầy trò trường THCS Nam Đào những trải nghiệm thú vị, ý nghĩa. Qua đợt diễn tập, các em học sinh có thêm được những bài học thực tiễn quý giá về tình đoàn kết bảo vệ lẫn nhau trong tình huống khó khăn cấp bách, được củng cố thêm lòng yêu quê hương đất nước tiềm ẩn trong mỗi con người. Đó còn là bài học về lòng biết ơn, lòng tự hào dân tộc, sự trân trọng cuộc sống hòa bình ấm no… những bài học mà các em không thể tìm thấy trong các trò chơi trên các thiết bị điện tử hiện đại! Từ bài học sâu sắc ấy các em sẽ có thái độ sống đúng đắn, tích cực; sống có lí tưởng, ước mơ, hoài bão để trong tương lai các em trở thành một công dân có ích, cống hiến hết mình cho xã hội, cho đất nước.

32 1 1.1 2 2.1 3 4 4.1 4.2 4.3 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 t3112

Giáo viên: Trần Thị Minh Thu