Giới thiệu

THCS NAM ĐÀO 30 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

Năm 1981 trường PTCS Nam Đào được tách ra từ trường PTCS Nam Giang có 28 lớp (Cấp 1: 18 lớp, Cấp 2: 10 lớp) với 1.176 học sinh. Đến năm 1991 trường được tách ra khỏi cấp 1 với tên gọi là trường cấp 2 Nam Đào, nay là trường THCS Nam Đào.

30 năm qua, mặc dù nhà trường đã trải qua những bước thăng trầm đáng kể, đặc biệt là giai đoạn đời sống cán bộ giáo viên hết sức khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường thiếu thốn, thuyên chuyển nhiều nơi lại được giao nhiệm vụ nặng nề “Từng bước xây dựng trung tâm chất lượng cao của huyện”. Nhưng nhờ biết vận dụng và phát huy sức mạnh nội, ngoại lực đến nay nhà trường đã khẳng định được vị trí của mình, đang từng bước phát triển toàn diện và tiến lên vững chắc.

 1/ Về xây dựng đội ngũ

– Từ 19 giáo viên ở năm học đầu tiên đến nay đã tăng lên 41 cán bộ giáo viên, nhân viên. Trong đó 100% giáo viên đạt chuẩn, 23 giáo viên trên chuẩn.

– Đội ngũ cán bộ giáo viên của trường hiện nay đủ về số lượng, vững vàng về chuyên môn, đoàn kết luôn có ý thức trách nhiệm trong công việc được giao. Điểm lại 30 năm qua 4 thầy hiệu trưởng đã có 68 cán bộ giáo viên từng công tác tại trường đến nay có người đã về hưu, có người đã chuyển trường nhưng hình ảnh người thầy mẫu mực tận tuỵ với tấm lòng “vì học sinh thân yêu” một tinh thần luôn thi đua “dạy tốt” mãi mãi còn đọng lại trong mái trường này.

– Mỗi thành viên trong nhà trường đã cùng góp sức xây dựng thành tập thể chuyên môn tốt, tuy đặc điểm tình hình mỗi tổ có khác nhau nhưng giữa các tổ có sự hỗ trợ và động viên nhau cùng tiến tới tinh thần phấn đấu không mệt mỏi trên tất cả các lĩnh vực công tác, nhiều thầy cô đã vinh dự được tặng những danh hiệu cao quý:

+ 21 đồng chí được nhận huy chương vì sự nghiệp giáo dục

+ 42 đồng chí được tặng danh hiệu giáo viên giỏi các cấp

+ 18 đồng chí được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua

+ 2 tổ chuyên môn liên tục được công nhận tổ tiên tiến, tiên tiến xuất sắc

 2/ Về đào tạo

– Từ ngày thành lập đến nay quy mô trường lớp khá ổn định trong khoảng 14 đến 18 lớp . Từ 500 đên 750 học sinh. Chất lượng đại trà hàng năm đạt từ 90 – 95% từ trung bình trở lên.

– Đặc biệt là số học sinh vào lớp 10 trường chuyên và các trường công lập đạt tỷ lệ khá cao.

– Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đào tạo nhân tài cho đất nước được nhà trường đặc biệt quan tâm và xác định là nhiệm vụ hàng đầu, vì vậy phong trào luôn được đẩy mạnh và đạt kết quả tốt. Đến nay đã có 412 học sinh đạt giỏi trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Đặc biệt có 1 học sinh đạt giải quốc gia, 1 học sinh đạt giải nhất tỉnh, 18 lượt học sinh đạt giải ba, khuyến khích cấp tỉnh…

– Ngoài việc học tập, các hoạt động ngoài giờ lên lớp cũng được nhà trường quan tâm đúng mực và đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong các hoạt động đoàn đội, văn nghệ, thể dục thể thao, giáo dục truyền thống, giáo dục mt phòng chống ma tuý và tệ nạn xã hội … bằng nhiều hình thức phong phúc và có tác dụng giáo dục tích cực phát triển nhân cách toàn diện cho học sinh.

3/ Về cơ sở vật chất

– Trường chuyển về khu vực mới từ năm 1997 tiền thân là HTX cơ khí tiên tiến cũ với tổng diện tích 12 792 m2. Trong những năm qua nhà trường đã không ngừng tu sửa, chỉnh trang xây mới một số hạng mục. Đến nay cơ sở vật chất nhà trường gồm có 18 phòng học, 16 phòng chức năng có đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học như phòng vi tính, phòng nghe nhìn, phòng thực hành môn hoá, môn sinh môn vật lý, phòng thư viện… hội phụ huynh lắp đặt hệ thống cung cấp nước uống cho học sinh trị giá gần 20 triệu đồng, cải tạo toàn bộ hệ thống điện các lớp học trị giá hơn 30 triệu đồng.

 Nhìn lại sau 30 năm qua, nhất là khi có nghị quyết trung ương 2 của Đảng đến nay cùng với sự phát triển không ngừng của ngành giáo dục đào tạo huyện Nam Trực. Trường THCS Nam Đào đã có những bước trưởng thành vững chắc, lập được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Thành quả ấy không chỉ có sự nỗ lực, phấn đấu liên tục của nhà trường, của từng thầy cô giáo, của mỗi học sinh mà có sự quan tâm giúp đỡ lãnh đạo đảng và chính quyền các cấp, sự chỉ đạo kịp thời sâu sắc của phòng giáo dục đào tạo huyện Nam Trực, sự phối hợp chặt chẽ của hội cha mẹ học sinh, hội khuyến học, sự liên kết thi đua của các trường bạn. Hơn nữa dưới sự lãnh đạo của chi bộ đảng, của tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, đội thanh niên trong nhà trường đã không ngừng lớn mạnh, hoạt động và phát huy tốt chức năng của mình góp phần xứng đáng vào thành tích chung của trường.

– Từ năm 2000 đến nay nhà trường đã vinh dự nhận những danh hiệu:

+ 7 lần được công nhận trường tiên tiến xuất sắc

+ 1 lần được Bộ GD-ĐT tặng bằng khen

+ 2 lần được chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen

+ 1 lần được chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Với tất cả những thành quả đó thầy và trò trường THCS Nam Đào có quyền tự hào và tin tưởng rằng nhà trường sẽ tiếp tục trang sử của mình một cách xứng đáng như những gì đã có góp phần tích cực trong việc đào tạo nhân lực mới có đủ phẩm chất và năng lực xây dựng đất nước, xây dựng quê hương Nam Trực của chúng ta ngày càng đường hoàng hơn, to đẹp hơn./.

DANH SÁCH HIỆU TRƯỞNG, CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN 30 NĂM QUA

TRƯỜNG THCS NAM ĐÀO

 

TT

Họ và tên

Chức vụ

Thời gian đảm nhiệm

Ghi chú

1

Bùi Chính Trực

Hiệu trưởng

1981-1986

 

2

Nguyễn Xuân Chấp

Hiệu trưởng

1987-2001

 

3

Trần Bá Uông

Hiệu trưởng

2002-2010

 

4

Bùi Thanh Liêm

Hiệu trưởng

2011-7/2016

 

5

Vũ Tiến Lưỡng

Hiệu trưởng

9/2016-nay

5

Bùi Thị Mai

CTCĐ

1981-1982

 

6

Phạm Văn Huề

CTCĐ

1983-2004

 

7

Đỗ Ngọc Quang

CTCĐ

2005-2007

 

8

Trần Xuân Thảo

CTCĐ

2007-nay